Cách trồng sầu riêng đạt hiệu quả cao

0
30

Cách trồng sầu riêng như thế nào? Hiện nay có nhiều loại cây có múi được rất nhiều người dân lựa chọn trồng vì cho nâng suất và giá trị kinh tế cao. Trong đó phải kể đến là cây sầu riêng là loại cây được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, béo ngọt mà loài quả này đem lại.

Để có được chất lượng cao ngoài việc chọn giống tốt thì kỹ thuật cũng vô cùng quan trọng trong cách trồng sầu riêng. Bên dưới đây là cách trồng sầu riêng cho nâng suất hiệu quả mà Tin Nông Nghiệp tổng hợp, mọi người có thể tham khảo nhé.

Hướng dẫn cách trồng sầu riêng:

Chuẩn bị đất trồng:

Do cây giống từ trong bầu đất chuyển ra môi trường đất khác nên khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng còn kém. Vì vậy việc làm đất vô cùng quan trọng.

– Hố trồng có thể đào với khoảng cách 60 x 60 x 60 cm, đất trồng cây cần có độ tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có độ pH 5,5 – 6,5. Nếu đất xấu có thể đào 70.

– Trước 15-30 ngày dùng 2-3 kg phân hữu cơ vi sinh trộn với đất cho vào hố lấp lại, không dùng phân chuồng chưa qua sử lý bón trự tiếp vào cây vì trong phân chuồng chưa sử lý còn chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại, làm đất nhiễm độc khiến cây dễ bị nhiễm bệnh.

– Trước khi bón phân hữu cơ vi sinh phải rải vôi lên khu vực đất trồng, không nên sử dụng vôi và phân hữu cơ cùng một thời điểm.

Riêng đất ở vùng đồng bằng, cần tiến hành đắp mô và đào mương. Mỗi mô đất rộng 5-7m, bên cạnh đào mương sâu 1-2m rộng 2-3m.

Cách trồng sầu riêng
Cách trồng sầu riêng đạt hiệu quả cao

Chọn giống:

– Trên thị trường có nhiều giống sầu riêng như sầu riêng Monthong, sầu riêng hạt lép RI6… Bạn nên tìm mua những cây giống ghép bán sẵn ở các vựa giống uy tín để trồng.

– Chọn bầu cây có chồi thẳng đứng không bị nghiên, các cành trên thân sầu riêng phải hướng về 4 phía đối xứng nhau, chồi phải có sự phân cành xòe tán tốt.

– Chọn cây có độ cao gốc từ 1 phân 3 trở lên không chọn cây quá cai. Nếu bầu cây cao đã có đọt non thì không nên chọn vì nếu có đọt non thì sẽ có rễ non dẫn đến khi trồng không chẹ đậy kỹ thì cây sẽ dễ bị yếu, héo.

– Không chọn cây có gốc bị thẹo, sần sùi, già nên chọn gốc láng và không sần.

– Nếu chọn cây ưng ý mà có hai tược thì nên cắt bỏ một tược để cây tập trung dinh dưỡng phát triển một tược.

– Có thể chọn nhiều loại giống khác nhau vì cây sầu riêng thụ phấn chéo, trồng nhiều loại thì thời gian nở hoa cũng khác nhau sẽ cho hoa ra nhiều hơn.

Khoảng cách trồng cây

–  Khoảng cách thích hợp là từ 8 đến 12m/cây. Mật độ trồng khoảng 120 cây/ha.

– Trồng thuần: khoảng cách 8 x 8m hoặc 8 x 10m. Tương đương 125 – 156 cây/hecta.

– Trồng xen (cà phê, ca cao): Khoảng cách 9 x 9m hoặc 9 x 12m. Tương đương 70 – 100 cây/hecta.

Trồng Cây Xuống Bầu Cây

– Khi trồng cần nhẹ tay cắt bỏ lớp nilon bầu ươm, tránh làm vỡ bầu. Đặt cây con vào chính giữa hố. Miệng bầu ngang bằng mặt đất (nếu đất hơi trũng thì mặt bầu cao hơn mặt đất 5-10cm, đất đốc thì trồng sâu hơn 5-10cm). Lấp đất và nén nhẹ xung quanh bầu, phần gốc cần cao hơn xung quanh một chút để tránh đọng nước. Sau khi trồng cần tưới đẫm nước, cắm cọc cố định cây, nếu gặp trời nắng phải dùng tàu lá dừa hoặc lưới nilon để che nắng cho cây.

– Có thể dùng rơm hoặc cỏ khô phủ kín gốc cây một lớp 10-20 cm, cách góc 10-15 cm để giữ ẩm và hạn chế xói mòn đất khi tưới.

– Nên chọn trồng vào khoảng đầu tháng 4-6 dương lịch.

Chăm sóc – Cách trồng sầu riêng

– Thời tiết nóng bức hay quá nắng, nên tưới ướt thân và lá vài lần để tránh mất nước ở cây. Đến mùa khô hạn, phải thường xuyên tưới nước cho cây sầu riêng, mỗi lần tưới vừa đủ để giữ độ ẩm cho đất, kết hợp ủ gốc bằng rơm rạ, vỏ trấu, xác bèo…. Tới mùa mưa, chú ý công tác thoát nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng.

– Tỉa cành, tạo dáng cân đối giữ cho cây khỏe mạnh.

– Làm cỏ: Thường xuyên dọn cỏ thông thoáng, nhất là phần gốc. Thời gian đầu cây còn nhỏ có thể xen canh các loại cây họ đậu để tăng thu nhập và tăng độ mùn cho đất.

– Bón phân:  Mỗi năm bón bổ sung vào đầu mùa mưa mỗi gốc 15-20kg phân chuồng, đào rãnh theo hình chiếu của tán cây xong lấp lại. Phân đa lượng dùng NPK cao để kích thích cành, rễ phát triển. Năm đầu tiên bón 2 tháng 1 lần, mỗi lần 100g. Năm thứ 2 trở đi bón 0,8 – 1kg/gốc/năm chia làm 4-6 lần. Khi bón cần bảo đảm đất đủ ẩm và phải lấp nhẹ phân để tránh bay hơi. Có thể dùng phân NPK (15:15:15) để bón với lượng 300 – 500g cho một cây, chia làm nhiều lần để bón trong một năm.

– Vào năm thứ 4-5 nếu cây ra trái , để tránh làm cây mất sức, gãy đổ cành, chỉ nên giữ lại mỗi cây từ 5-7 quả, vị trí ra quả sát với phần thân.

– Tưới nước: Cây từ năm thứ 4 trở đi trung bình mùa khô tưới cho cây 2-4 đợt mỗi đợt cách nhau 25-30 ngày.

– Khi cây ra trái cần tăng lượng phân kali. Lúc này có thể sử dụng phân NPK (14:14:24) bón cho mỗi cây 4 – 6kg chia ra 3 lần để bón trong một năm. Phân chuồng mỗi năm bổ sung 20-25kg, bón bằng cách đào rãnh đối xứng quanh gốc.

Kỹ thuật trồng sầu riêng
Kỹ thuật trồng sầu riêng đạt hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng sầu riêng

Thụ Phấn:

– Cần chuẩn bị dụng cụ đựng hoa như: dĩa thủy tinh, dĩa sứ, nhựa…lau khô, sạch sẽ; vải màn che phấn, cây cọ ( bút lông, bông gòn…).

– Thời điểm lấy phấn hoa thích hợp nhất là vào khoảng từ 19h, chọn các hoa khỏe, không sâu bệnh, cắt các hoa sắp nở cho quá trình thực hiện, cắt các hùm hoa nhị đực cho vào chén thủy tinh, dĩa sứ, nhựa… rồi dùng vải màn đã chuẩn bị trùm lại để ở nơi khô ráo, tránh bị ẩm thấp. Dùng cây cọ (bút lông, bông gòn…) quét phấn hoa vào muốm nhụy nhẹ nhàng.

Tỉa Cành – Cách trồng sầu riêng 

– Cắt bỏ các cành sâu bệnh, cành thừa, cành chậm phát triển, không có khả năng cho trái…

– Tạo tán cho cây đối với một cây sầu riêng khỏe mạnh thì sẽ có một thân cây chính mọc thẳng, có 5 – 6 cành cấp 1, tán mọc đều các hướng, cân đối.

– Khi cây cao được khoảng  7- 8m bà con nên cắt bỏ ngọn cây để giới hại chiều cao của cây ( cách ngọn khoảng 1,5m).

–  Cắt bỏ chòi mọc từ gốc ghép, các cành gần mặt đất, cành mọc cùng chổ.

– Sau khi cắt cành, cần vệ sinh vết cắt bằng việc quét vôi, sơn, băng keo, nilon quấn vết cắt lại để không bị nấm bệnh tấn công.

Tỉa Hoa

– Chọn những chùm hoa to trên những cành to nên tỉa hoa trước 1 tháng khi hoa nở.

– Bạn chỉ nên giữ lại từng khóm hoa ở xa nhau và phân bố đều trên các cành để nguồn dinh dưỡng được phân bố đều trên từng khu vực của cây.

– Tưới nước cách ngày khi cây ra hoa, trước khi ra hoa 1 tuần nên giảm lượng nước tưới.

Tỉa Trái

Lần 1: Tỉa trái vào tuần thứ 3 hoặc thứ 4 sau khi hoa nở, tỉa mỗi chùm không nên để nhiều hơn 2 trái, tỉa trái bị méo mó, sâu bệnh.

– Lần 2: Tỉa trái vào tuần thứ 8 sau khi hoa nở, tỉa những trái có dấu hiệu phát triển không bình thường.

– Lần 3: Tỉa trái sau khi hoa nở vào tuần thứ 10, tỉa những trái có hình dạng bất thường.

Khi cây đậu trái nên tăng cường lượng nước tưới cho cây.

Bón Phân Khi Cây Cho Trái

Lần 1: Sau khi xả nhị từ 30-40 ngày khi trái lớn bằng quả cam thì bón phân NPK (15-15-15).

– Lần 2: Trái khoảng 60 ngày, tiếp tục bón phân NPK (10-12-17) để tạo màu xanh cho trái.

Lần 3: Trái khoảng 90 ngày, trái có trọng lượng từ 1,5 đến 2 kg thì chỉ bón kali, để giúp trái sầu riêng chuyển hóa nhanh lượng tinh bột, làm tăng phẩm chất của trái, cũng như làm cho màu sắc vỏ trái bóng đẹp.

Lưu ý:

–  Trong từng giai đoạn bón phân nên chia thành 2 lần bón, để giúp cây hấp thu tốt.

– Tránh bón thừa đạm sẽ kích thích cây ra lá non cạnh tranh dinh dưỡng, thiếu Canxi và Magiê làm cho trái bị sượng và bón nhiều Clor sẽ làm trái chậm phát triển.

Tỉa Cành Khi Đã Thu Hoạch Trái

Sau khi thu hoạch nên cắt bỏ hết những cành cây khô, bị bệnh, cành ốm yếu, cành kiệt sức.

Vào khoảng tháng 8 – 9 trước khi bón phân lần 2, nên cắt bỏ những cành vượt, cành khô trước khi bón phân.

Với một số hướng dẫn như trên, cùng với thời tiết thuận lợi thêm chăm bón đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh tốt thì chắc chắn sẽ cho năng suất, chất lượng sầu riêng đạt hiệu quả cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here